Breaking News
Loading...
Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Mình hôm qua không đi coi premier Iron Man 3, vì đơn giản là không được mời, và lí do phần nhiều là muốn đi coi với người yêu nên để dành đến hôm nay. Thực chất mình cũng không tính review cho mọi người, vì nghĩ sẽ có rất nhiều người sẽ review thay mình. Cơ mà chờ đến giờ không thấy bác MONK_da lên bài nên thôi đành viết vậy.

Vậy là quả bom bự nhất hè này vừa chính thức nổ sáng nay, Iron Man 3 đã đến Việt Nam, trước cả Mỹ quốc một tuần cơ đấy. Bản thân mình cũng rất háo hức đi coi bộ phim này, hầu như ai cũng háo hức đi coi phim này. Mình coi Iron Man 3 lúc suất 01h50 tại Galaxy Nguyễn Trãi - kín rạp luôn, người xếp hàng đông khỏi tả. Thế mới thấy cái phim này hot cỡ nào. Chưa ra mắt ma đã biết phim này chỉ có lời khủng trở lên.

Đánh lí ra bài viết này sẽ là một bài đánh giá vô cùng chi tiết, đến từng milimet một, nhưng có lẽ mình sẽ chỉ viết sơ cảm nhận của mình, không hé lộ bất cứ điều gì để mọi người có thể tận hưởng trọn vẹn mọi thứ. Với riêng cá nhân mình, Iron Man 3 đúng là một siêu phẩm để chờ đợi, bỏ thời gian và tiền bạc ra ngay ngày đầu nó công chiếu.Iron Man 3 là bộ phim mở màn cho dự án Phase 2 của hãng Marvel, bao gồm các bộ phim kế tiếp là Thor: The Dark World, Captain America: Winter Soldier, Guardians of the Galaxy và kết thúc với The Avengers 2. Chính vì là bộ phim mở màn nên hầu như tất cả những gì mà Iron Man 3 thể hiện sẽ là nền tảng chính cho những bộ phim tiếp theo. Nhưng quả thật, những gì mà hãng Marvel vừa mang đến thật quá sức kì vọng của khán giả.


Nên bắt đầu từ đâu với bộ phim này nhỉ, thôi thì cứ như thường lệ là cái phần nội dung kịch bản nhé.

Thực chất thì từ trước đến giờ mình không có đánh giá cao phần kịch bản của bất cứ bộ phim siêu anh hùng nào của Marvel, đơn giản vì nó mang tính giải trí là hầu hết, những pha hành động, rồi những tình tiết hài hước đều đánh mạnh vào tính giải trí, nội dung đơn giản để thu hút người xem chứ không hề có sự trí tuệ sâu sắc bắt người xem phải động não tí nào. Đơn cử dễ dàng nhất là các tuyến nhân vật đều rõ ràng, anh này là người hùng, siêu nhân, ông kia là kẻ phản diện, người xấu. Mọi thứ đều lồ lộ, việc của nhân vật chính chỉ là tìm sức mạnh rồi vác hàng đi đánh nhau. Iron Man 1 và 2 là mô tuýp y chang vậy, nhưng người xem vẫn thấy hay, đơn giản là vì phần hình ảnh và các chi tiết nhỏ khác bù lại quá tốt.

Nhưng với Iron Man 3 mình phải thừa nhận rằng bộ phim này có sự thay đổi rõ ràng trong kịch bản, trong cái tông nền câu chuyện. Không còn là một thế giới màu hồng quá dễ dàng của Tony Stark, những kẻ thù không còn xuất hiện rõ ràng trước mặt Iron Man, mà hắn lập lờ, biến ảo (mặc dù thực ra ai coi phim nhiều nhìn phát biết ngay). Nhân vật chính cũng không còn là kẻ chiếm đến 90% sự chú ý của người xem, thay vào đó sự xuất hiện thêm nhiều tuyến nhân vật mới, cái cách tạo những tiền đề xảy ra mâu thuẫn và thắt mở nút đã hướng người xem quan tâm hơn đến các nhân vật phụ khác. Nó khiến cho câu chuyện trở nên bớt nhàm chán và trẻ con hơn.


Mình cũng khá khen cho phần kịch bản của bộ phim này khi xây dựng con đường vượt qua khó khăn của Tony Stark rất tuyệt vời, ít nhất là về mặt ý tưởng. Nếu ai coi Iron Man hai phần trước đều thấy rằng những thử thách của nhân vật này thật quá dễ dàng. Ổng là một tỉ phú, một nhà khoa học nên thích gì là có cái đó, vậy trở thành anh hùng như thế có gì khó khăn cơ chứ. Nhưng ở phần 3 này, bị đặt vào một nghịch cảnh, thiếu thốn đủ bề nhưng lại có thể vuơn lên, có thể chiến thắng kẻ thù thì đấy mới đúng nghĩa là một anh hùng. Mình thích ý tưởng này, nhưng có lẽ với riêng cảm nhận của mình thì Marvel vẫn chưa khắc họa được rõ ràng nó. Nguyên nhân thì có lẽ do kịch bản phải đảm đuơng quá nhiều thứ

Dù gì thì Iron Man 3 vẫn chỉ là một bộ phim giải trí thuần túy, tuy nó đã mang một màu sắc nặng nề và nhiều suy nghĩ hơn - như vấn đề khủng bố, con đường vượt qua khó khăn của một người hùng, những tình cảm tuyệt vọng, thù hận hay yêu thuơng - nhưng dẫu sao nó vẫn là vậy nhẹ nhàng, đơn giản và vui nhộn. Chúng ta đến rạp mua vé sẽ vẫn thấy choáng ngợp với những món đồ công nghệ, những ý tưởng độc đáo mà Marvel mang đến xuyên suốt từ phần 1 cho đến phần 3. Sẽ có nhiều hơn những tình huống hài hước rất tinh tế mà bạn sẽ không thể nhịn cười, có những trường đoạn rõ ràng cho một màn đấm đá giải trí. Tất cả cũng vì bộ phim này vẫn được làm ra để kiếm tiền, để chiếu cho đủ loại khán giả từ trẻ con cho đến người già nên cũng chẳng thể bình luận gì thêm.


Bỗng dưng mình nhớ đến bộ phim The Dark Knight Rises, có lẽ Marvel trong Phase 2 cũng muốn khắc họa những nhân vật của mình như Batman của Chris Nolan - rất con người, có nỗi sợ, có những lúc yếu đuối, những lúc chẳng còn gì, nhưng luôn biết vuơn lên. Cơ mà nếu so sánh thế thì sỉ nhục The Dark Knight Rises quá, Iron Man 3 so ra thì cũng chỉ như truyện một đứa con nít so với chuyện kể của người lớn vậy.

Đi review phim Iron Man mà không nói hình ảnh chắc bị gạch chết mất. Ờ thì phải nói, nhưng mình cũng chẳng biết phải nói sao khi nó vẫn quá đẹp, quá thực và quá "ảo" như Marvel vẫn thường thể hiện. Hầu như chúng ta sẽ không cảm nhận được bất kì thứ gì là giả tạo, kể cả cái phòng làm việc tuơng tác ảo (holographic interface) của Tony Stark. NHưng phải nói ấn tượng đặc biệt trong phần phim này là đoạn đánh sụp dinh thự ông tỷ phú kia, mình không biết phải mất bao lâu để mấy anh hậu kì vẽ được cái cảnh đấy. Mọi thứ đều quá sức chi tiết, từ gạch đá vỡ vụn cho đến vũng nước bắn tung tóe.


Một phần không biết có dám nói không là trường đoạn cuối cũng có nhiều cảnh quay rất tuyệt vời, cứ tưởng tượng có mấy chục bộ giáp bay vòng vòng đánh nhau loạn xạ, rồi nhân vật chính mặc hết bộ này đến bộ nọ mà phê thiệt. Chỉ hơi tiếc là không có được nhìn rõ hết toàn bộ mấy bộ giáp đấy.

Âm thanh thì tại đi coi Galaxy nên không có Atmos hay cái gì đáng để bàn cả, phim này cũng như khá nhiều phim khác, mình không hề để ý nhạc phim tí nào luôn.


Cái kết đẹp cho Người Sắt

Kết lại cho những lời chém gió nhảm trên này thì Iron Man 3 xứng đáng như những gì mà chúng ta chờ đợi, cháy nổ ngợp trời, hành động liên tục, dồn dập đến no cả mắt, nhưng cũng khiến những ai khó tính phải hài lòng hơn với những vấn đề đặt ra trong phim, cách triển khai và sắp xếp nhân vật khiến câu chuyện có sự phức tạp và liên kết cao. Dẫu sao với một bộ phim hình ảnh đẹp, hành động cháy nổ kinh hoàng như thế thì ở nhà coi HD là quá phí, ra rạp thôi!

Ps: Mình vừa up đoạn After Credit lên trang YouTube của HDvietnam, ai thích thì lên mà coi nha, post ở đây dân tình gạch chết mất
Nguồn: Angus_Bert @ HDvietnam.com chém gió
Comments
0 Comments
Facebook Comments by Ho Duc Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét