Breaking News
Loading...
Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

Hồi đầu tuần này thì gã khổng lồ công nghệ Google đã chính thức ra lò siêu phẩm đáng chờ đợi nhất thập kỉ này - chiếc kính thông minh Google Glass phiên bản thử nghiệm Explorer. Cũng có mấy đoạn video về em bé này được xuất hiện trên mạng, nhưng điều đáng ghét là chẳng có ai giải thích cho chúng ta hiểu nguyên lí hoạt động của Google Glass khi họ đang cầm trên tay nó. Mình thì không được cầm, nhưng mày mò rồi cũng hiểu sơ về thiết bị này, giờ thì theo tinh thần sống là phải share nên viết bài này cho mọi người hưởng ứng tí.

Về cơ bản thì ban đầu mình nghĩ Google Glass sử dụng công nghệ hiển thị màn hình giống như kiểu hiển thị ống ngắm điện tử EVF trên máy ảnh, nghĩa là hình ảnh được phát ra trên một màn hình siêu nhỏ sau khi đã được xử lí. Tuy thế thực chất chúng lại khác nhau, và cách hoạt động lại có vẻ giống ở ống ngắm quang học OVF hơn. Cách hiển thị của Google Glass là dựa trên sự phản chiếu hình ảnh phát ra từ một chiếc máy chiếu thông qua một lăng kính đến mắt người dùng.


Nếu ai biết về nhiếp ảnh sẽ biết đến sự phản chiếu hình ảnh của một chiếc lăng kính ngũ giác (pentaprism) trong một chiếc DSLR giúp người dùng thu nhận được hình ảnh sẽ thu nhận được trong cảm biến. Google Glass cũng có cách thức hiển thị gần giống như vậy. Nhưng khác ở chỗ hình ảnh thu nhận của lăng kính DLSR là từ lens thì lăng kính Google Glass thu nhận hình ảnh từ một chiếc máy chiếu. Đúng vậy, những gì mà bạn thấy không phải là từ một màn hình hiển thị mà chỉ là một sự phản chiếu lại của một chiếc máy chiếu siêu nhỏ nằm trong chiếc kính này.

Điều này lí giải tại sao phần kính hiển thị của Google Glass lại không hề có bất cứ cọng dây dợ nào. Quả thật cách thức thiết kế này là cực kì thông minh, khác biệt và vượt trội hơn hẳn so với các loại kính hiển thị khác đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Nếu như những gì mình nói còn quá khó hiểu với mọi người thì xin mời đọc cái Infographics dưới đây nha


Comments
0 Comments
Facebook Comments by Ho Duc Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét